Có một Vịnh Hạ Long giữa Tây Nam xứ Lệ được gọi tên là Hồ An Mã

09-08-2017
Bởi: Trần Long Có: 0 bình luận 4128 lượt xem

Có một Vịnh Hạ Long giữa Tây Nam xứ Lệ được gọi tên là Hồ An Mã

 

Hồ An Mã từ Trung tâm huyện Lệ Thuỷ, theo đường Quy Hậu đi Văn Thuỷ, ngược vào vùng Bến Tiến (Văn Thuỷ) sẽ đến hồ An Mã. Hồ An Mã có dung tích nước 62 triệu m3 và diện tích mặt hồ rộng gần 300 ha. Đây là hồ chứa lớn nhất ở Quảng Bình nằm ở đầu nguồn sông Kiến Giang thuộc huyện Lệ Thuỷ.

Đến với hồ An Mã, cùng với việc du thuyền ngắm cảnh hồ, du khách được chiêm ngưỡng núi An Mã phơi mình thoai thoải trên 3 ngọn đồi tà nối tiếp nhau, thân phủ những tầng tầng rừng thông hơn 50 tuổi. Xa xa trông như một tấm thảm màu tuyệt đẹp, giống như ba yên ngựa khổng lồ.

Bây giờ đứng trên đỉnh An Mã, trong tầm mắt là màu xanh của non nước, của nước hồ An Mã bao la… Có lẽ nhiều người thắc mắc về cái “công năng” của hồ chứa này? Thật đơn giản với những người dân vùng giữa huyện Lệ Thuỷ, nhưng với những người khác là hơi lạ. Bởi hồ An Mã hầu như không có hệ thống kênh dẫn nước (chính xác là có kênh dẫn nhưng chỉ tưới cho một diện tích rất nhỏ…) như một hồ chứa thuỷ lợi truyền thống, mà nước lại chảy trở lại sông Rào Con như chuyện dã tràng?

Rào Con là một nhánh của sông Kiến Giang. Kiến Giang có hai nhánh chính là Rào Con và Rào Mệ (có nơi gọi là Rào Nậy). Rào Con ở về phía nam, còn Rào Mệ ở phía tây. Hiển nhiên theo cách gọi cũng đã thể hiện rõ nhánh sông nào lớn hơn. Rào Mệ với lưu vực rộng lớn kéo sang tận biên giới Việt – Lào, sở hữu vùng rừng núi hùng vĩ. Còn Rào Con đi qua vùng rừng nghèo, trung du… nhỏ hẹp hơn.

Ngày nay, cùng với khu du lịch nghỉ dưỡng, chữa bệnh, du lịch sinh thái suối nước khoáng nóng Bang, hồ An Mã thực sự là điểm tham quan lý tưởng cho du khách trong tuyến du lịch phía Nam tỉnh Quảng Bình.


__________
***Ghi chú : có giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” liên quan tới hồ An Mã

Lại chạm Long Mạch

Nhưng vào khỏang năm 1960-1962, chế độ miền Bắc bắt đầu đặt nặng công cuộc yểm trợ tận lực cho Mặt trận Giải Phóng miền Nam được Trung Cộng viện trợ xây đắp xa lộ từ Bắc vào Đồng Hới qua Hậu Hùng, Mỹ Đức đến vùng đồn diền Ba Canh tiến sát vĩ tuyến 17 và vùng Ba Canh trở thành căn cứ sản xuất và bổ túc vủ khí để chuyển vào Nam. Họ đào những đường hầm sâu để đặt cơ xưởng dưới lòng đất hầu tránh oanh kích đã làm đứt hẳn long mạch của ngôi mộ thiên táng nhà họ Ngô tại Bến Đẻ. Sự kiện này đưa đến đại nạn cho tòan thể gia đình họ Ngô Đình vào mùa đông năm 1963 như chúng ta đã rõ.Âu cũng là do thiên định cho sự kết phát của ngôi mộ kể trên phải chịu trong giai đọan đại biến này thôi. Rồi nếu hồng phúc của nhà họ Ngô Đình trời còn dành cho phần trường cửu hơn, thì biết đâu sau này lại có những sự kiện đưa đến hàn gắn lại long mạch để lớp hậu duệ nhà họ Ngô Đình tái phục hưng vĩ đại hơn nữa.

Về phương diện phong thủy, phải chăng ngôi mộ kể trên đã chung tú bới non sông hùng vĩ của huyện Lệ Thủy từ phía Nam có 3 hòn núi An Mã dẫn về Bến Trấm, Bến Đẻ và phía Tây có núi Đầu Mâu chung khí về biển Hạc Hải ờ phía Đông Bắc trải long mạch dựa theo sông Kiến Giang ngược lên Tróc Vực quy tụ vào ngôi mộ này kết phát đến tột đỉnh, Đế, Bá, Công, Hầu chăng ?

Kẻ viết giai thọai này chỉ là kẻ hậu sinh, nhờ được sinh sống ở quê hương từ thuở thiếu thời, được các bậc tiền bối truyền thọai lại mà thôi. Nay xin viết lại để mong chư hải nội tiền bối nhất là liệt quý vị cao niên đồng hương hiện ờ Miền Nam phủ chính lại cho, hầu xây dựng đích thực một sử liệu không những chỉ ở lãnh vực địa lý mà cả cho danh nhân chí của Việt Nam nữa ./.
( trích Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình – lyhocdongphuong)***

( Bài viết tổng hợp từ một số trang báo điện tử)

Bạn nghỉ gì ?

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC