Hàng ngàn người dự lễ hội  “ Cộ Ngài khai khẩn” ở Quảng Bình

29-06-2017
Bởi: Trần Long Có: 0 bình luận 13775 lượt xem


Sáng ngày 29/06 tại huyện Lệ Thủy đã diễn ra Lễ hội kỷ niệm 610 năm “ Cộ Ngài khai khẩn” tưởng nhớ đến công ơn ông Hoàng Hối Khanh. Nét đặc sắc trong Lễ hội là cuộc thi bơi thuyền truyền thống.

 

Theo BTC cho biết cuộc đua sáng nay tổng cộng có 10 đội tham gia đua gồm 8 đội bơi đến từ các xóm của xã Phong Thuỷ và 2 tổ dân phố của thị trấn Kiến Giang. Các đội sẽ đua từ nhà thờ vòng qua cầu Kiến Giang qua trạm bơm Phong Giang (Hà Cạn) vòng vào Mũi Viết chợ Hôm về đích tại bến đội 6 (trước văn phòng HTX).

Được biết, Lệ Thủy là quê hương của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp. Nơi đây được biết đến là vùng đất “gạo trắng nước trong” với làn điệu Hò khoan Lệ Thủy nổi tiếng ngoài ra nét đặc sắc nhất nơi đây là các cuộc thi bơi đua thyền.

Lịch sử các cuộc thi bơi, đua thuyền ở Lệ Thủy đã diễn ra từ hàng trăm năm trước và vẫn được gìn giữ cho đến ngày nay. Đặc biệt trong đó là Lễ hội bơi đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang là một Lễ hội văn hóa đặc sắc và đặc trưng đã được công nhận là Lễ hội văn hóa cấp Tỉnh và đang được đề xuất làm Lễ hội cấp Quốc gia.

ễ hội bơi đua thuyền tổ chức ngày 29/6 nằm trong trong chuỗi hoạt động của lễ hội “ Cộ Ngài khai khẩn” , đây là tiền đề chuẩn bị cho Lễ hội chính diễn ra vào ngày Quốc Khánh mùng 02/09 hàng năm. Chương trình Lễ hội kỷ niệm 610 năm “ Cộ Ngài khai khẩn” là chương trình tri ân, tưởng nhớ đến ông Hoàng Hối Khanh (1362-1407) là quan nhà Hồ trong lịch sử Việt Nam người đã có công khai khẩn ra các vùng đất ở Phong Thủy .

Tương truyền, khi còn tại chức, Hoàng Hối Khanh là một vị quan thanh liêm và hết mực lo cho dân nên sau khi ông mất, người đời vẫn luôn luôn tưởng nhớ. Đến đời vua Thiệu Trị thứ VI(1845), lăng mộ và miếu thờ của ông đã được xây dựng và từ đó về sau đã được nhân dân góp công góp sức trùng tu lại nhiều lần.

Có thể nói lễ hội “ Cộ Ngài khai khẩn” là một trong những hoạt động ý nghĩa hướng đến tình đoàn kết trong làng xã và phong tục “ uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta

 

Phần lễ hội đua thuyền:
Lịch trình cụ thể: Từ nhà thờ vòng qua cầu Kiến Giang qua trạm bơm Phong Giang (Hà Cạn) vòng vào Mũi Viết chợ Hôm về đích tại bến đội 6 (trước văn phòng HTX)
Thành phần tham gia tổng cộng là 10 đò: gồm 8 đò bơi đến từ các xóm của xã Phong Thuỷ và 2 tổ dân phố của thị trấn Kiến Giang.
Kết quả về nhất xóm 2, về nhì xóm 7 về thứ 3 là xóm 3
Bản quyền hình ảnh thuộc về
http://www.kiengiangxanh.com/

Bạn nghỉ gì ?

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC