Kiến Giang mùa dậy sóng

25-08-2017
Bởi: Trần Long Có: 0 bình luận 3988 lượt xem

 

 

 

 

 

Dù ai đi Tây về Đông Mồng 2 tháng 9 cũng mong về nhà Về nhà xem hội quê ta Dưới sông bơi trải, nhà nhà cờ bay…”P/s : Một nơi, một lễ hội mà khiến ban tổ chức Premier League danh giá ở nước Anh xa xôi phải thốt lên "Khán giả xem bơi đua thuyền trên sông Kiến Giang là giấc mơ của mọi sân bóng nước Anh🙄 "Hãy đến sông Kiến Giang, đến Lệ Thủy, đến quê nhà của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp trong dịp 2/9 này cùng hòa mình vào không khí lễ hội !KHÔNG KHÍ TẬP LUYỆN CỦA TRAI BƠI NỮ ĐUA CHIỀU NI 24/8

Người đăng: Trần Long vào 24 Tháng 8 2017

Có một vùng quê nép mình vào dãy trường sơn, trải dài với gió lào và cát trắng. Đó là Lệ Thuỷ, viên ngọc thô của tỉnh Quảng Bình. Mảnh đất với khí hậu khắc nghiệt, lịch sử thấm đẫm bi thương, đời sống còn nhiều khó khăn gian khổ. Là một huyện thị ven biển, là vựa lúa lớn của tỉnh với những cánh đồng cò bay mỏi cánh, là quê hương của vị đại tướng lừng danh Võ Nguyên Giáp. Lệ Thuỷ quê tôi tựa những nốt nhạc, lúc thăng, lúc trầm của làn điệu hò khoan ngân nga bên dòng Kiến Giang thơ mộng.

Lệ Thuỷ, Kiến Giang mênh mang sông nước
Đồng xanh lúa mượt thẳng cánh cò bay
Quê hương tình nặng nghĩa dày
Lắng trong câu hát đong đầy yêu thương

 

Kiến Giang mùa dậy sóng

Tinh thần 2/9 bất diệt

 

 

Sông Kiến Giang bắt nguồn từ dãy Trường Sơn hùng vĩ, trải dài 58km, cùng với sông Long Đại trở thành một trong 2 phụ lưu lớn nhất của sông Nhật Lệ. Hai bên bờ sông, về phía tả ngạn gồm các xã: An Thuỷ, Xuân Thuỷ, TT Kiến Giang, Mai Thuỷ, Trường Thuỷ, Kim Thuỷ; về phía hữu ngạn gồm: Lộc Thuỷ, Phong Thuỷ, TT Kiến Giang, Liên Thuỷ, Mỹ Thuỷ, Văn Thuỷ. Con sông êm đềm, dịu dàng, mát lành được phù sa bồi đắp tạo nên những cánh đồng trù phú, nổi danh với câu ca: Nhất Đồng Nai, nhì hai huyện. Sông Kiến Giang là một phần máu thịt của quê hương Lệ Thuỷ, là dòng sữa ngọt ngào nuôi nấng của biết bao nhân vật lịch sử như: Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh, Tuy Lộc hầu Đăng Đại Lược, đại tướng Võ Nguyên Giáp hay tổng thống Việt Nam Cộng Hoà – Ngô Đình Diệm.
Những ngày cuối hạ, nắng như đổ lửa, khí trời hanh hao, oi bức. Từ hai bên bờ sông, người ta vẫn dễ dàng nghe được những tiếng “trốc trốc” quen thuộc. Âm thanh hồ hởi như kêu gọi, gợi nhắc, giục dã. Những âm thanh báo hiệu thời gian hạ đò của một số làng xã để tập luyện, chuẩn bị cho ngày xuất quân. Dòng Kiến Giang lại bắt đầu dậy sóng mùa lễ hội.
Với một năm Lệ Thuỷ đầy biến động, lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang 2017 hứa hẹn sẽ vô cùng kịch tính và chứa đựng nhiều bất ngờ.
Xã Mỹ Thuỷ – đương kim vô địch của giải đấu là một trong những đội đua hạ đò sớm nhất, vào chủ nhật ngày 6-8 dương lịch. Vẫn còn đó tâm thế nhà vô địch, những người đã trực tiếp viết nên trang sử hào hùng của xã, vẫn tiếp tục vững tay chầm và truyền lửa cho những chàng “trai mới” để tạo nên một làn sóng trẻ trung hơn, nhiệt huyết hơn. Với khẩu hiệu “Đoàn kết là sức mạnh”, thuyền đua Mỹ Thuỷ đang nỗ lực và cố gắng không ngừng để hoàn thiện qua từng ngày. Không ai có thể làm thời gian ngừng trôi, chức vô địch đã ở lại phía sau, và vì vậy người Mỹ Thuỷ phải tiếp tục chiến đấu để bảo vệ ngôi vương phía trước.

Đò bơi làng Đại Phong

Năm ngoái đò bơi Đại Phong đã bị loại một cách đáng tiếc vì vấn đề nhân sự. Đây thực sự là nỗi niềm đau đáu của người dân nơi này, một trong những đội tuyển luôn được đánh giá rất cao. Liệu năm nay, người Đại Phong có vượt lên chính mình để viết tiếp giấc mơ còn dang dở đó?
Từng là một chú ngựa ô của giải, dù là vùng đất với rất ít hộ dân, nhưng Tiền Thiệp nổi bật với tinh thần máu lửa cùng sự thi đấu ổn định, kỷ luật và chắc chắn. Sau nhiều năm chứng tỏ mình và liên tiếp đạt vị trí cao, bây giờ tất cả đò bơi khác phải xem Tiền Thiệp như một thế lực thực sự của giải đấu.

Đò bơi xã Sơn Thủy

Sơn Thuỷ: Sự trở về của nhà vua 2003. Là một xã nằm ở bắc Lệ Thuỷ, nơi có con sông Cẩm Lý chảy qua. Cũng giống như Dương Thuỷ, Sơn Thuỷ thường tổ chức giải đấu riêng dành cho các làng trong xã vào ngày 1-9 hằng năm, tức trước lễ hội Quốc khánh một ngày. Họ ít khi tham gia giải đua thuyền truyền thống của huyện, nhưng mỗi lần tham dự đều cho thấy rõ tham vọng của mình. Với nguồn tài chính dồi dào cùng chất trai bơi khoẻ khoắn, Sơn Thuỷ năm nay đang tập luyện một cách bài bản và sẵn sàng để thách thức tất cả.
An Xá (Lộc Thuỷ) làng quê của vị đại tướng lừng danh Võ Nguyên Giáp, với truyền thống bơi đua lâu đời. Theo tục lệ hằng năm, mỗi khi hạ thuỷ thuyền, trai bơi gái đua làng đều đến lễ ở đền Bà Lỗ rất kính cẩn. Tương truyền Bà đã từng khoả thân đánh lừa trai bơi các làng khác để đò bơi An Xá tranh thủ vượt lên rồi về đích trước, sau đó trầm mình xuống dòng sông thủ tiết. Năm trước, An Xá xuất sắc xếp thứ nhất toàn đoàn, hi vọng năm nay họ sẽ lặp lại được thành tích tương tự.


Thôn Lộc Thượng (An Thuỷ) từng 4 lần vô địch liên tiếp và nhiều lần vô địch tiếp sau, được nhận cúp luân lưu vĩnh viễn. Nhưng mấy năm nay đò bơi của họ có thành tích khá khiêm tốn. Lễ hội 2016, họ chỉ đứng thứ 4 tại bảng B. Liệu giải đua thuyền truyền thống 2017 năm nay, thuyền đua Lộc Thượng có rũ bỏ được sức ép và gánh nặng lịch sử để phục hưng quá khứ vinh quang của mình…
Nếu thử hỏi rằng đội đua nào năm ngoái có kết quả khiến cổ động viên hoài nghi nhất thì đó chính là Mai Thuỷ. Bán độ? kém may mắn? tâm lí thi đấu không vững? điểm rơi phong độ không tốt?… rất nhiều dấu hỏi, rất nhiều giả thiết không chỉ được người dân Mai Thuỷ mà còn của rất nhiều làng xã khác đặt ra. Lễ hội đua thuyền năm nay, đò bơi Mai Thuỷ không tham dự mà chỉ có sự đại diện của thôn Lệ Bình. Liệu cơn gió lạ này sẽ mang đến cho giải đấu những bất ngờ gì? Cùng chờ xem nhé.
Đò bơi mới, thế lực mới, ẩn số mới. Năm nay chứng kiến sự đầu tư bài bản và nghiêm túc của nhiều làng xã đặc biệt về khoản đò đua như: An Xá, Phú Thuỷ, Sơn Thuỷ, Xuân Giang, Quy Hậu, Thượng Phong, Lệ Bình,… Đây là một sự đầu tư chính xác và cần thiết để cải thiện vị trí của mình bởi theo một số người có kinh nghiệm thì với cùng chất liệu đò mới thường có tốc độ lướt trên mặt nước nhanh hơn so với đò cũ.

Đò bơi xã Mỹ Thủy

Nếu xét về nguồn lực, hiếm có đội đua nào chịu chơi bằng Thượng Giang, nơi vốn được xem là trung tâm kinh tế, thương mại, tài chính của Lệ Thuỷ. Năm nào họ cũng đầu tư vào thuyền đua mình những khoản kinh phí khổng lồ. Bởi vậy sẽ không ngoa khi gọi Thượng Giang là ông kẹ của giải đấu, là một thế lực mà tất cả phải dè chừng.
Với việc ra mắt nhiều tân binh cùng sự trở lại của một số đò bơi sau một thời gian nghỉ ngơi hay mệnh lệnh phải thắng của nhiều làng xã, hứa hẹn lễ hội năm nay sẽ có sự cạnh tranh hết sức căng thẳng và khốc liệt. Nhìn chung thì cơ hội vô địch vẫn được chia đều cho tất cả các đội, dù có những ứng cử viên được xếp hạt giống nhưng vào một ngày đẹp trời thì bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra. Liệu sự đoàn kết của Mỹ Thuỷ sẽ chiến thắng hay câu chuyện về giấc mơ dở dang của người Đại Phong sẽ được viết tiếp. Liệu truyền thống của vùng quê An Xá sẽ được khẳng định hay một ẩn số nào đó sẽ lên ngôi. Liệu nỗi niềm hoài cổ của người dân Lộc Thượng sẽ thôi day dứt hay tiềm lực của Sơn Thuỷ, Thượng Giang sẽ lên tiếng. Đã là cuộc thi chắc chắn sẽ có người thắng kẻ bại. Khi bạn đi tìm hành khúc của kẻ chiến thắng, tôi lại đi tìm giọt nước mắt trên môi kẻ chiến bại. Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang không chỉ là nơi của chức vô địch, của những cuộc tranh đấu hơn thua. Đó còn là nét văn hoá đặc sắc của người Lệ Thuỷ, là nơi thể hiện vẻ đẹp của cuộc sống, thể hiện tinh thần thượng võ, sự đoàn kết, và còn là tình yêu với quê hương, với cội nguồn. Thất bại, đó là một trong những trải nghiệm mà chúng ta cần phải vượt qua để có thể vươn tới thành công trong cuộc sống.
Sẽ là một lễ Quốc khánh khó quên của người dân Lệ Thuỷ. Sẽ là một ngày mà vạn trái tim người Lệ Thuỷ chảy bằng dòng máu Kiến Giang.
Ngày 2-9 năm nay, có nhiều người sẽ quyết định ngủ nướng đến trưa cho tới khi khét lẹt, có những người sẽ tận hưởng khoảng thời gian nghỉ ngơi sau một quá trình làm việc mệt mỏi suốt nhiều tháng liền. Nhưng với người Lệ Thuỷ, họ bật dậy từ sáng sớm, ăn vội bữa sáng, chọn cho mình bộ áo quần ưng ý nhất và nhanh chóng hoà vào dòng người tấp nập. Những người đi làm biệt xứ, họ không có khái niệm nghỉ hè, họ không có đặc quyền như học sinh, sinh viên. Họ mong có được một cái cớ để đoàn viên, để được trở về. Lễ hội đua thuyền là đặc sản của Lệ Thuỷ, là bộ mặt phản ánh hình hài của mảnh đất này, chỉ cần được về quê vào dịp Quốc khánh, được đắm chìm vào lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang, ta như nắm được cả mùa hạ Lệ Thuỷ trong tay mình.
Với người dân Lệ Thuỷ, sông Kiến Giang là nét thanh xuân tươi mát, là xương máu hồn thiêng, là dòng sữa dịu ngọt. Nếu một ngày nào đó có ai đó hỏi về tuổi thơ, về quê hương, tôi nhất định sẽ dành một phần trang trọng để nói về con sông Kiến Giang, về lễ hội đua thuyền truyền thống quê mình.

 

 

BÀI VIẾT CỦA : PHẠM VŨ HOÀNG

_________________________________________

Không khí tập luyện ngày 23/8/17

Không khí tập luyện ngày 23/8

Không khí tập luyện ngày 23/8/17___________________________Cứ mỗi độ tháng 8 về, trên dòng Kiến Giang hiền hòa lại âm vang tiếng mõ, tiếng chiêng trống của ngày hội đua thuyền. Lễ hội đua thuyền đã thực sự đi vào tiềm thức và trở thành một nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa của người dân Lệ Thủy. Nó chứa đựng sức sống mãnh liệt, niềm lạc quan yêu đời và sự vươn lên mạnh mẽ của đất và người nơi đây. Không chỉ vậy, đua thuyền truyền thống Lệ Thủy vào dịp tết độc lập của dân tộc 2/9, đang thể hiện sức lan tỏa, ảnh hưởng mạnh mẽ ra các vùng, miền xung quanh như: Quảng Trị, Thừa Thiên hay Đà Nẵng. Đây thực sự là một hoạt động văn hóa tinh thần rất có giá trị, mang sắc thái văn hóa riêng của Lệ Thủy, xứng dáng là một di sản văn hóa vô giá. Đúng như nhiều người đã từng nhận xét: “ Lễ hội đua thuyền truyền thống ở Lệ Thủy náo nhiệt, đông vui ít nơi nào có được :1- Không có kỷ lục nào cao hơn kỷ lục khán giản Lệ Thủy hâm mộ môn bơi đua thuyền." 2- Không có đường đua bơi thuyền nào dài hơn đường bơi đua thuyền ở lễ hội trên sông Kiến Giang – Lệ Thủy đường đua dài gần 24 km3- Lễ hội bơi đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang – Lệ Thủy là lễ hội duy nhất ở ở Việt Nam có các thuyền đua nử tranh tài…https://www.facebook.com/LeThuyQueToi

Người đăng: Lệ Thủy Quê Tôi vào 23 Tháng 8 2017

 

Không khí tập luyện chiều ni hộ trợ bằng hệ thống chống rung cơ đùi và mụi đò nên hơi giật lác hihi không yêu xin đừng nói lời cay đắng !

Người đăng: Trần Long vào 22 Tháng 8 2017

Bạn nghỉ gì ?

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC