Lệ Thủy: Lũ chồng lên lũ – một học sinh mất tích do lũ cuốn

02-11-2016
Bởi: Trần Long Có: 0 bình luận 9500 lượt xem
Hậu quả nặng nề mà người dân Lệ Thủy phải gánh chịu sau đợt mưa lũ trung tuần tháng 10 vừa qua chưa kịp khắc phục hoàn toàn, thì nay, họ lại phải một lần nữa hứng chịu sự tàn phá khốc liệt của thiên tai. Lũ lại chồng lên lũ.
Liên tiếp trong các ngày từ 30-10 đến ngày 1-11, địa bàn Lệ Thủy có mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa đo được đến 7 giờ 30 phút ngày 1-11 tại trạm Phan Xá là gần 300 mm. Đỉnh lũ trên sông Kiến Giang thời điểm 11 giờ cùng ngày là 2,88 mét, trên mức báo động III 0,18 mét.
 
Đến sáng ngày 1-11, lượng mưa đã giảm hẳn. Tuy nhiên, mưa lớn trong những ngày qua đã khiến hàng ngàn ngôi nhà của các hộ dân vùng hạ lưu sông Kiến Giang ngập sâu trong nước lũ.

Có mặt tại huyện vùng trũng này vào chiều 31-10, chúng tôi nhận thấy mực nước lũ trên sông Kiến Giang vẫn còn chưa đáng lo ngại. Ngay tại trung tâm huyện lỵ, người dân thị trấn Kiến Giang và các xã lân cận vẫn đang tất bật làm vệ sinh, khắc phục hậu quả đợt mưa lũ vừa mới xảy ra chỉ cách đó chưa đến 10 ngày.

 
Tuy nhiên, đến 22 giờ cùng ngày, nước lũ lên nhanh với tốc độ chóng mặt khiến hàng chục ngàn người dân không kịp trở tay. Toàn huyện có khoảng 1000 ngôi nhà bị ngập, trong đó có gần 300 ngôi nhà ngập sâu gần 1 mét.
 14900377_1801215616785163_4784637683383109497_n
Ngay trong sáng 31-10, tất cả các trường học trên địa bàn huyện Lệ Thủy, học sinh đã được thông báo nghỉ học.
Từ thời điểm 9 giờ sáng nay (1-11), bản Còi Đá, xã Ngân Thủy bị cô lập hoàn toàn. Trước đó, khoảng 21 giờ đêm 31-10, thôn Vinh Quang, xã Sơn Thủy cũng đã bị cô lập trở lại. Riêng xã Lâm Thủy bị nước lũ chia cắt tại km 23, đường 10. Còn tại vùng trung tâm huyện, cầu Kiến Giang và cầu Phong Xuân tiếp tục được người dân bất đắc dĩ sử dụng làm nơi cất giữ xe ô tô, trâu bò phòng khi lũ lớn.
 
Khoảng  8 giờ sáng 1-11, dưới trời mưa như trút nước, chúng tôi đã có mặt tại thôn Vinh Quang, xã Sơn Thủy. Đây là địa phương bị ngập lụt sớm nhất và cô lập lâu nhất trong số các xã vùng thấp trũng của huyện Lệ Thủy. Cùng với các thành viên trong gia đình khẩn trương thu dọn những vật dụng sinh hoạt còn lại lên trần nhà, ông Võ Văn Cúc cho biết: Mưa to như ri thì tui không trở tay kịp chú ạ! Trận lụt vừa qua nhà tui đã chủ động vận chuyển mọi vật dụng lên cao, rồi dự trữ nước uống, gạo, muối… Ai ngờ, nước lũ vừa mới rút xong, sân nhà tui chưa kịp khô, quần áo, chăn màn còn sũng nước, mọi sinh hoạt còn bị đảo lộn thì nước lũ lại về. Thiệt hết khổ!

Khoảng 6 giờ 30 phút sáng 1-11, một trận lốc xoáy kinh hoàng đã xảy ra tại các thôn Châu Xá, Xuân Lai, Mai Hạ, Lê Xá của xã Mai Thủy và các thôn Thạch Bàn, Văn Xá, Phú Xuân của xã Phú Thủy (Lệ Thủy) khiến 59 ngôi nhà của các hộ dân bị tốc mái. Trường mầm non Phú Thủy bị gió lốc cuốn bay làm hư hại nghiêm trọng. Kho thóc của HTX Châu Xá chứa hàng chục tấn lúa cũng bị tốc mái che khiến gần 5 tấn thóc bị ướt.

Thống kê đến thời điểm 14 giờ ngày 1-11, toàn huyện Lệ Thủy đã có 1 người bị thương khi đang sửa lại mái nhà do lốc xoáy. Đó là ông Nguyễn Văn Ninh ở thôn Lê Xá, xã Mai Thủy.
Trước khi mưa lũ xảy ra, Ban Chỉ huy PCLB – TKCN huyện đã chỉ đạo xã Lâm Thủy gấp rút di dời 24 hộ dân với khoảng 100 nhân khẩu ở các bản Tân Ly, Bạch Đàn, Xà Khía, Tăng Ký, Chút Mút đến nơi an toàn do có nguy cơ bị sạt lở và lũ chia cắt. Hiện tại, các địa phương đang tích cực chỉ đạo người dân khẩn trương thực hiện các biện pháp cấp bách nhất để đối phó với mưa lũ.

Lệ Thủy: Một học sinh mất tích do lũ cuốn

Khoảng 6 giờ sáng nay (2-11), tại thôn Vinh Quang, xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy, một học sinh đã mất tích khi đang trên đường đi học.

Các lực lượng đang tổ chức tìm kiếm
Các lực lượng đang tổ chức tìm kiếm

Danh tính nạn nhân được xác định là em Dương Thị Kim Anh, học sinh lớp 12, Trường THPT Hoàng Hoa Thám.

Buổi sáng sớm, học sinh này được bố dùng thuyền chở đi học do địa hình thôn Vinh Quang đang bị lũ chia cắt. Khi đến khu vực ranh giới giữa thôn Vinh Quang và thôn Ngô Xá Bắc thì thuyền bị lật do sóng lớn. Người bố đã may mắn thoát chết do kịp bám thuyền và bơi nhưng không thể cứu được con gái vì dòng nước chảy xiết.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Ban Chỉ huy PCLB-TKCN huyện Lệ Thủy đã huy động ca nô và các lực lượng gần 100 người tham gia tìm kiếm. Tuy nhiên, đến thời điểm 9 giờ sáng cùng ngày, vẫn chưa tìm thấy nạn nhân.

Nguyễn Hoàng 

Bạn nghỉ gì ?

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC