Lùm xùm ở lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang

17-09-2016
Bởi: Trần Long Có: 0 bình luận 11358 lượt xem

Một trong hai đội tham gia thi đấu cùng vi phạm điều lệ nhưng vẫn được ban tổ chức cho phép thi đấu khiến cho nhiều người dân không đồng tình với cách giải quyết gian lận của BTC lễ hội đua thuyền trên sông Kiến Giang (Quảng Bình).

Theo phản ánh của một số người dân ở thôn Đại Phong xã Phong Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) cho biết, ban tổ chức lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang năm 2016 giải quyết gian lận không công bằng nên đã làm cho họ nhiều băn khoăn, bức xúc.

 Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang năm 2016.

Cụ thể, vào ngày 2/9/2016 UBND huyện Lệ Thủy tổ chức lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang với quy mô lớn hơn so với các năm trước. Có tổng cộng 25 chiếc thuyền tham gia và có điều lệ cụ thể rõ ràng; những người tham gia đua thuyền đều phải là người trong huyện, nếu đội đua nào thuê người ngoài huyện vào sẽ bị loại nếu bị ban tổ chức (BTC) phát hiện.

Vào thời điểm chuẩn bị diễn ra cuộc đua thì BTC phát hiện đội Đại Phong thuê 4 người ở ngoài huyện đưa vào đội đua và BTC đã quyết định loại đội này khỏi cuộc thi. Tuy nhiên, sau khi kết thúc lễ hội thôn Đại Phong cho rằng, đội Thượng Giang cũng vi phạm nội quy khi thuê 2 người ngoài huyện vào đội đua nhưng vẫn được đua nên cách giải quyết của BTC lễ hội thiếu công bằng cho họ.

Một người dân làng Đại Phong cho biết: “Dù biết vi phạm điều lệ là sai nhưng để giữ danh dự của làng, đội đua của thôn Đại Phong đã xin BTC được tham gia cuộc thi và không cân tính giải nhưng bị từ chối. Khi đội vẫn kiên quyết đưa thuyền xuống đua thì bị hai chiếc ca nô của CSGT và BTC áp sát, chèn ép suýt nữa thì bị chìm”.

Người dân thôn Đại Phong cho biết, để chuẩn bị cho cuộc đua ghe, họ đã tốn rất nhiều công sức tập luyện để chuẩn bị cho cuộc thi, với kinh phí chi lên đến trên 500 triệu đồng lấy từ nguồn người dân đóng góp 10kg thóc/người/năm (áp dụng với những người từ 1 – 59 tuổi) và do những con em trong làng làm ăn xa ủng hộ.

6_1569669
Một số hình ảnh các đội đang tham gia thi đấu tại lễ hội.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Dương – Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin huyện Lệ Thủy (Phó ban thường trực tổ chức lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang năm 2016) cho biết, việc BTC lễ hội tước quyền thi đấu của đội Đại Phong là hoàn toàn đúng luật và đúng với thể lệ của cuộc thi.  Thể lệ này đã được BTC quán triệt trong lãnh đạo thôn, xã và các đội trước khi diễn ra lễ hội.

Còn về việc đội Thượng Giang cũng vi phạm luật nhưng vẫn được tham gia đua là “Trong lúc kiểm tra ban đầu, do đội Thượng Giang đổi vị trí của các tay đua nên BTC không phát hiện gian lận. Nhưng sau khi kết thúc cuộc đua BTC phát hiện đội này có thuê 2 người ngoài huyện vào đua nên đã hủy thành tích của đội này (đội Thương Giang về thứ 2 chung cuộc – PV)”.Trong khi đó, đội Đại Phong bị phát hiện có gian lận ngay từ khi bắt đầu xuất phát nên theo quy định đội này bị loại và không được tham gia đua – ông Nguyễn Dương giải thích.

Bởi lẽ, nếu để các đội đã vi phạm điều lệ vẫn được tham dự sẽ làm ảnh hưởng đến các đội đua khác nên “Chúng tôi chỉ đưa ca nô ra để kêu gọi đội Đại Phong vào bờ tránh ảnh hưởng đến các đội đua khác và lễ hội” – ông Dương cho biết thêm.

Ông Dương còn thông tin thêm, hiện trong lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang có nhiều đối tượng xấu lợi dụng để chơi cá độ với mức cược lên đến cả tỷ đồng. Việc BTC nghiêm cấm các đội thuê tay đua ở ngoại huyện cũng là để đảm bảo tính công bằng của cuộc thi.

 

Được biết, đây là một lễ hội cấp tỉnh và là lễ hội đua ghe lâu đời nhất ở Quảng Bình. Thời xưa lễ hội được tổ chức vào tháng 5 hàng năm để cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi. Từ những năm 1946 lễ hội được chuyển sang tháng 9 để chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

http://tamnhin.net/lum-xum-o-le-hoi-dua-thuyen-truyen-thong-tren-song-kien-giang-14130.html

Bạn nghỉ gì ?

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC