MỘT CHUYỆN VỀ MỘT BÀI BÁO CỦA MỘT NHÀ BÁO

23-05-2017
Bởi: Trần Long Có: 0 bình luận 32996 lượt xem

Trong mấy ngày gần đây, cư dân mạng “xôn xao” về chuyện “Chỉ vì phản đối những việc làm sai trái của hiệu trưởng và một số người mà cô giáo Đỗ Thị Hồng Huế, vợ của một người lính Trường Sa đã phải 3 lần chuyển trường và mất luôn chức hiệu phó với lí do làm “mất đoàn kết nội bộ” của nhà báo Hoàng Nam – báo Tiền Phong, tôi thực sự “bất ngờ” vì nhiều thông tin của tác giả cung cấp, mặt khác tôi cũng bất ngờ vì sự “bình tĩnh” của giáo giới Lệ Thủy về vấn đề này. Và tôi nghĩ, dẫu là ai, cô Đỗ Thị Hồng Huế hay nhà báo Hoàng Nam cần phải tôn trọng sự thật, bởi chỉ có sự thật mới là lẽ phải. Mà điều đó, tôi và dư luận cần biết để khỏi bị lừa gạt về mặt thông tin.

Trong bài viết của mình, nhà báo Hoàng Nam đã đưa ra nhiều thông tin nhằm chứng minh việc “Phản đối hiệu trưởng, vợ lính Trường Sa 3 lần phải chuyển công tác”, tôi chưa tranh luận tất cả tính xác thực từ những chứng cứ bài viết cung cấp (trong một loạt bài khác chúng tôi sẽ cho bạn đọc hiểu rõ về các “minh chứng” này), nhưng vì “câu chuyện” tác giả cung cấp quá sai lệch và có dấu hiệu “bỏ qua” nghĩa vụ của nhà báo với công luận nên chúng tôi phải lên tiếng.

Cụ thể, theo Luật báo chí, nhà báo có các nghĩa vụ:  “Thông tin trung thực về tình hình đất nước và thế giới phù hợp với lợi ích của đất nước và của Nhân dân; phản ánh ý kiến, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân; Phải cải chính, xin lỗi trong trường hợp thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; Chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước người đứng đầu cơ quan báo chí về nội dung tác phẩm báo chí của mình và về những hành vi vi phạm pháp luật” (Theo Điều 25 về quyền và nghĩa vụ của nhà báo, luật báo chí, Luật số: 103/2016/QH).

Theo anh Hoàng Nam “Sóng gió cuộc đời bắt đầu vào năm 2009, khi cô Huế được cân nhắc lên phó hiệu trưởng, phó bí thư chi bộ, chủ tịch công đoàn cơ sở Trường tiểu học Văn Thủy”, “Năm học 2009 – 2010, Trường tiểu học Văn Thủy được công nhận đạt chuẩn quốc gia Mức độ 1… tập thể nhà trường đoạt danh hiệu lao động tiên tiến, Công đoàn vững mạnh xuất sắc, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ…”

Lần theo thông tin của nhà báo Hoàng Nam, chúng tôi đến trường Tiểu học Văn Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình để xác minh vụ việc và để “kiểm chứng” tính xác thực của thông tin. Thú thực, chúng tôi rất bất ngờ bởi nhà báo Hoàng Nam (và một vài nhà báo khác) không hề đến trường Tiểu học Văn Thủy, xã Văn Thủy để tìm hiểu thông tin mà hoàn toàn tin theo lời một chiều của cô Đỗ Thị Hồng Huế.

Thấy chúng tôi, cả Hội đồng sư phạm (đang họp phiên cuối năm), tạm ngừng làm việc để “tiếp nhà báo”. Không cần phải diễn tả bằng những ngôn từ hoa mĩ hoặc “báo chí” nào, tôi chỉ xin trích dẫn lời của cô giáo Nguyễn Thị Lợi – HT nhà trường: “Tôi thực sự quá sốc khi tác giả bài báo không hề đến trường làm việc mà viết theo chủ quan thiên lệch của mình. Xin mời các nhà báo hãy lên trường chúng tôi để biết cô Đỗ Thị Huế trong một năm công tác ở đây “không bình thường” ở chỗ nào”. Cô Lợi cho biết, cô Đỗ Thị Hồng Huế được đề bạt Hiệu phó tại trường Tiểu học Văn Thủy vào năm học 2009-2010 và chỉ trong một năm công tác ở đây (Trường hợp cá biệt không có trong lịch sử của nhà trường và hầu hết các đơn vị) cô Huế đã làm cho Hội đồng sư phạm, nhân dân địa phương vô cùng bức xúc vì những lời lẽ không mô phạm, thiếu tôn trọng đồng nghiệp, coi thường tổ chức, nên dẫn đến tình trạng giáo viên, nhân viên và nhân dân trên địa bàn xã Văn Thủy phản đối kịch liệt. Vì thế, đích thân ông Chủ tịch UBND xã Văn Thủy đã sang làm việc với HĐSP trong phiên họp cuối năm 2009-2010. Để chứng minh cho lời nói của mình, cô Lợi đã cho chúng tôi xem quyển sổ ghi biên bản cuộc họp ngày hôm đó. Tôi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, bởi một lẽ đơn giản con người sống trong một tập thể có thể làm không vừa lòng một vài người chứ không thể là nhiều người, đặc biệt của cả HĐSP nếu như người đó “bình thường” anh Hoàng Nam ạ! (Chúng tôi sẽ có bài viết cung cấp hơn 10 ý kiến của giáo viên, lãnh đạo xã Văn Thủy với cá nhân cô Huế)

 

 

Trích ý kiến biên bản trong phiên họp cuối năm 2010

Tuy nhiên, có thể đó cũng chỉ là thông tin một chiều từ phía cô Hiệu trưởng. Ta hãy cùng suy ngẫm về những gì mà tác giả Hoàng Nam viết: “Năm học 2009 – 2010, Trường tiểu học Văn Thủy được công nhận đạt chuẩn quốc gia Mức độ 1. Lĩnh vực cô Huế phụ trách gặt hái nhiều thành tích cao: Học sinh đạt giải cấp huyện, cấp tỉnh, tập thể nhà trường đoạt danh hiệu lao động tiên tiến, Công đoàn vững mạnh xuất sắc, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ…”. Không biết do cô Huế cung cấp thông tin sai hay phóng viên Hoàng Nam “nhầm lẫn” nhưng chúng tôi cho rằng dẫu là do bên nào đi chăng nữa thì bạn đọc báo Tiền Phong và cư dân mạng mấy ngày qua có những hiểu lầm đáng tiếc về ngành giáo dục Lệ Thủy. Ở đó, có hàng trăm giáo viên và hàng ngàn phụ huynh cảm thấy bị xúc phạm, tổn thương.

Có một sự thật mà chúng tôi nghĩ, cá nhân nhà báo Hoàng Nam và báo Tiền Phong không hề muốn điều này. Sự thật là trường Tiểu học Văn Thủy được công nhận đạt chuẩn quốc gia Mức độ 1 được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận vào tháng 8 năm 2008. Như vậy, đó là kết quả bao nỗ lực, tâm huyết của Hồi đồng sư phạm nơi đây trong năm học 2007-2008 (lúc này cô Đỗ Thị Hồng Huế chưa đến trường công tác), chứ không phải năm học 2009-2010 để cô Huế có cơ hội gặt hái được rất nhiều thành tích trong lĩnh vực phụ trách như anh Hoàng Nam đã phản ánh.

 

Minh chứng cho thấy thông tin trên bài báo không đúng với sự thật

 

Cũng theo tác giả của bài viết này, cũng trong năm học 2009 -2010 “tập thể nhà trường đoạt danh hiệu lao động tiên tiến, Công đoàn vững mạnh xuất sắc, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ…” lại càng sai sự thật. Thông tin này của tác giả Hoàng Nam trên báo Tiền Phong đã làm cho Hội đồng sư phạm trường tiểu học Văn Thủy thực sự bức xúc. Theo cô Lợi: “ Đây là năm học tồi tệ nhất trong cuộc đời làm nghề giáo của tôi, bởi vì nhà trường năm học này bị cắt thi đua, lãnh đạo BGH nhà trường theo đó cuối năm được Phòng giáo dục xét chỉ đạt mức hoàn thành nhiệm vụ”. Sau một thời gian tìm vào “mục công văn” của website Phòng GD&ĐT Lệ Thủy năm 2010, đối chiếu với bản lưu danh hiệu thi đua của cô Lợi cung cấp chúng tôi thấy thêm một lần nữa nhà báo Hoàng Nam “cả tin” vì thông tin một phía cô Huế cung cấp (vì tôi nghĩ nhà báo không thể bịa đặt thông tin được).

 

Không có chuyện tập thể trường đạt danh hiệu LĐTT như báo nói

Để minh chứng thêm cho điều này, mời chúng ta cùng nghiên cứu Quyết định số 2773/QĐ-UBND, ngày 29 tháng 7 năm 2010, do ông Võ Khắc Hòa, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy lúc bấy giờ kí. Mặc dầu rất tôn trọng anh Hoàng Nam, nhưng có lẽ, bạn, tôi và độc giả nói chung, đành phải chua xót nhận ra rằng, trong số 34 tập thể LĐTT của ngành giáo dục đào tạo huyện Lệ Thủy năm học 2009-2010, không tìm thấy tên của trường Tiểu học Văn Thủy.

 

Về danh hiệu thi đua của cá nhân bà Huế, chắc nhà báo biết rõ hơn chúng tôi vì trong hàng loạt giấy tờ công nhận các danh hiệu, chắc anh cũng đã không tìm thấy giấy chứng nhận danh hiệu Lao động tiên tiến năm học 2009-2010 của bà Huế.

Tuy nhiên, có thể anh “chưa nhất thời nhớ ra” việc này, chúng tôi cho anh xem một trong những minh chứng ấy nhé

Không có chuyện cô Huế HTXS nhiệm vụ như anh nói

 

Như vậy, rõ ràng một trong các vấn đề của tác giả Hoàng Nam đưa ra trong bài báo đã phần nào phơi bày trước ánh sáng sự thật. Người viết bài viết này tha thiết mong  nhà báo Hoàng Nam phải  cẩn trọng hơn trong nghề báo vì dẫu sao anh là một phóng viên tôi ngưỡng mộ về tài năng và khâm phục về đạo đức báo chí.

Mặt khác, theo 10 quy định của đạo đức nghề nghiệp người làm báo, ở Điều 3 có ghi rõ: “Hành nghề trung thực, khách quan, công tâm, không vụ lợi. Bảo vệ công lý và lẽ phải. Không làm sai lệch, xuyên tạc, che giấu sự thật, gây chia rẽ, kích động xã hội, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc và tình đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia, dân tộc”. Và nhân đây chúng tôi cũng nói rõ với anh rằng, quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam đã được thực hiện cùng Luật báo chí bắt đầu từ ngày 01/01/2017.

Nói điều này, chắc anh hiểu và biết mình cần phải làm gì trước khi chúng tôi đăng tải nhiều bài viết khác ở tất cả các khía cạnh anh đề cập. Tất nhiên, chúng tôi sẽ gửi đến TBT báo Tiền Phong và các cơ quan chức năng khác.

 

GIÁC NGỘ

Bạn nghỉ gì ?

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC