Ngành Giáo dục và Đào tạo Lệ Thủy: Tổ chức hội thi Khoa học và Kỹ thuật dành cho học sinh trung học lần thứ 4

22-12-2016
Bởi: Trần Long Có: 0 bình luận 428 lượt xem

Vừa qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Lệ Thủy đã tổ chức hội thi Khoa học và Kỹ thuật dành cho học sinh trung học lần thứ 4. Đây là hoạt động thường niên của ngành được tổ chức cho học sinh trung học theo hướng dẫn hàng năm của Bộ GD&ĐT nhằm khuyến khích học sinh tham gia nghiên cứu, sáng tạo khoa học, công nghệ, kỹ thuật và vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề trong thực tiễn cuộc sống

Thí sinh thuyết trình phần thi của đơn vị

Tham gia hội thi có 27 dự án của 27 trường ở 04 lĩnh vực: Kỹ thuật cơ khí; Hóa học, hệ thống nhúng; Kỹ thuật điện và cơ khí; Khoa học xã hội và hành vi. Nhiều dự án bước đầu được Ban Tổ chức đánh giá cao về mặt ý tưởng cũng như sáng tạo, đặc biệt là gần với thực tế, có thể áp dụng vào cuộc sống hàng ngày như: Dự án “Thiết bị đa năng hỗ trợ các hoạt động trong nhà trường” (Trường THCS Tân Thủy), “Máy gom phù sa đa năng” (Trường THCS An Thủy), “Nghiên cứu điều chế dầu gội đầu bằng các nguyên liệu thiên nhiên có sẵn ở Quảng Bình” (Trường THCS Liên Thủy), “Khai thác tối đa không gian màn hình và bảng phụ trong dạy học” (Trường THCS Sen Thủy), “Tam giác biết nói” (Trường THCS Văn Thủy)…

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các dự án tham dự hội thi năm nay đáp ứng với khả năng, nguyện vọng của học sinh; theo sát chương trình, nội dung dạy học trong nhà trường và có thể áp dụng vào thực tiễn tại địa phương; đồng thời phù hợp định hướng hoạt động giáo dục của các trường THCS.

Một dự án đạt giải cao trong hội thi

Kết quả, Ban Tổ chức đã trao 02 giải Nhất cho Dự án “Thiết bị đa năng hỗ trợ các hoạt động trong nhà trường” của Trường THCS Tân Thủy và “Máy gom phù sa đa năng” của Trường THCS An Thủy. Đặc biệt, Ban Tổ chức cũng đã chọn ra 05 sản phẩm của 05 đơn vị để tham dự hội thi sáng tạo Khoa học – Kỹ thuật cấp tỉnh sắp tới.

Hội thi Khoa học và Kỹ thuật dành cho học sinh trung học lần thứ 4 là sân chơi bổ ích, khuyến khích học sinh vận dụng kiến thức đã học và giải quyết những vấn đề thực tiễn cuộc sống, tạo cơ hội cho các em chia sẻ ý tưởng khoa học với bạn bè trên địa bàn huyện, góp phần đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học ở các trường THCS và giáo dục toàn diện học sinh phổ thông. Thông qua hội thi nhằm mở ra cơ hội cho học sinh tiếp cận với thế giới khoa học phong phú và đổi mới phương pháp dạy học trong các trường THCS, nâng cao chất lượng toàn diện trong nhà trường.

Được biết, trong 03 hội thi cấp tỉnh trước đó, Phòng GD&ĐT Lệ Thủy đã có những thành tích đáng ghi nhận, cụ thể: Năm học 2013-2014 giành 01 giải Nhì, 01 giải Ba và 01 giải Khuyến khích; năm học 2004-2005 đạt 01 giải Nhì, 02 giải Ba và 01 giải Khuyến khích, đặc biệt sản phẩm “Thiết kế bàn học sinh hỗ trợ dạy học tích cực” đã đạt giải Khuyến khích cấp Quốc gia; năm học 2015-2016 có 01 giải Ba và 03 giải Khuyến khích. Đó là những thành tích đáng tự hào, tạo tiền đề quan trọng thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học của ngành GD&ĐT Lệ Thủy nói riêng cũng như ngành GD&ĐT của tỉnh nói chung.

Ngô Mậu Tình (Trường THCS Kiến Giang)

HƯỚNG ĐI CỦA GIÓ

Bạn nghỉ gì ?

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC