Quảng Bình: Thị xã tương lai bên dòng Kiến Giang

26-12-2016
Bởi: Trần Long Có: 0 bình luận 6297 lượt xem

 

Ngành Giáo dục và Đào tạo Lệ Thủy: Tổ chức hội thi Khoa học và Kỹ thuật dành cho học sinh trung học lần thứ 4

Theo đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thị trấn Kiến Giang và vùng phụ cận đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) phấn đấu xây dựng thị trấn Kiến Giang mở rộng trở thành đô thị loại IV trước năm 2018.

Thị trấn Kiến Giang được thành lập năm 1986, là đô thị huyện lỵ của huyện Lệ Thủy; trung tâm hành chính, văn hóa xã hội, trung tâm kinh tế quan trọng của huyện Lệ Thủy, cũng là trung tâm động lực của tiểu vùng Nam Quảng Bình. Lệ Thủy là một huyện đồng bằng thuộc tỉnh Quảng Bình. Phía Nam giáp huyện Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị), phía Bắc giáp huyện Quảng Ninh (Quảng Bình), phía Tây giáp nước CHDCND Lào, phía Đông giáp biển Đông. Có QL1A, QL15, QL9B, đường Hồ Chí Minh nhánh Đông và nhánh Tây, có đường sắt Bắc – Nam đi qua suốt chiều dài của huyện; 2 tỉnh lộ 565 và 565B đi ngang nối các QL; các tuyến đường nội huyện dài 97km rất thuận lợi cho thông thương. Đây là còn là quê hương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

 

Một góc thị trấn Kiến Giang.

Là địa phương thuần nông với lợi thế nằm ở vùng trung tâm của huyện Lệ Thủy, những năm trở lại đây người dân thị trấn Kiến Giang đã biết tận dụng lợi thế này để tập trung đẩy mạnh phát triển các ngành nghề du lịch, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp nhằm ổn định cuộc sống, thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng. Đây cũng là mũi nhọn mà chính quyền thị trấn Kiến Giang đã xác định, lựa chọn để đưa vào nghị quyết nhằm tạo sự đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội.

Trong những năm qua, hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của thị trấn Kiến Giang luôn được quan tâm đầu tư xây dựng, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển công nghiệp, thương mại – dịch vụ và đô thị. Đến nay, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xã hội của thị trấn đã cơ bản đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, góp phần giữ vững ổn định quốc phòng – an ninh tại địa phương. Bên cạnh đó, công tác quản lý nhà nước về quy hoạch đô thị, kiến trúc đô thị của thị xã ngày càng chặt chẽ và đi vào nề nếp. Hiện nay, thị trấn đã đạt phần lớn các tiêu chí về xây dựng đô thị loại IV.

Đối với việc cải tạo, chỉnh trang đô thị, thời gian qua thị trấn Kiến Giang đã chú trọng công tác dân vận trong việc tuyên truyền, vận động người dân cùng Nhà nước thực hiện thành công phong trào giao thông nông thôn – chỉnh trang đô thị, tự nguyện hiến đất, phá dỡ công trình, vật kiến trúc để làm đường giao thông. Kết quả cho thấy, các tuyến đường giao thông quan trọng trong hệ thống giao thông của thị xã đã được bê tông hóa, nhựa hóa góp phần cải thiện đáng kể nhu cầu đi lại, giao thương hàng hóa của người dân, đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.

Photo : Trần Khánh

Theo quy hoạch, khu vực thị trấn Kiến Giang mở rộng có diện tích khoảng 20.000 ha gồm thị trấn Kiến Giang hiện tại và 9 xã phụ cận gồm: Phong Thủy, An Thủy, Lộc Thủy, Liên Thủy, Xuân Thủy, Cam Thủy, Hồng Thủy, Thanh Thủy và Ngư Thủy Bắc. Quy hoạch định hướng phát triển không gian đô thị với quy mô 5 phường và 5 xã, đồng thời điều chỉnh và bổ sung các khu chức năng chính đô thị phù hợp với đô thị loại IV.

Ông Trần Quốc Toàn, Trưởng Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Lệ Thủy, cho biết: Sau khi triển khai công tác chỉnh trang, nâng cấp đô thị thị trấn Kiến Giang, đối chiếu với các tiêu chuẩn tại định tại Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về việc phân loại đô thị, đến thời điểm này thị trấn Kiến Giang đã đạt 84,47/100 điểm, cơ bản đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV. Trong đó, có 56 tiêu chí đạt chuẩn, 3 tiêu chí chưa đạt.

Mặc dù đã cơ bản đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV và đang đề nghị công nhận thị trấn Kiến Giang mở rộng là đô thị loại IV, song ông Lê Văn Bảo – Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy, cho biết: Sau khi thị trấn Kiến Giang được thẩm định đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV dự kiến vào thời điểm cuối năm 2016, đầu năm 2017, đây sẽ là tiền đề để địa phương tiếp tục kế hoạch thực hiện Đề án thành lập thị xã Kiến Giang trong tương lai, căn cứ vào Đề án để ưu tiên đầu tư những cơ sở hạ tầng. Huyện sẽ sớm lập chương trình phát triển đô thị, xây dựng kế hoạch tập trung nguồn lực, từng bước hoàn thiện các chỉ tiêu còn nợ, còn yếu bằng các giải pháp thu hút các lực lượng lao động, học sinh đến sinh sống làm việc và lưu trú trên địa bàn thông qua việc đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng các trung tâm dịch vụ thương mại, các khu đô thị, khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp… theo quy hoạch được phê duyệt; khuyến khích các tổ chức, cá nhân, các DN đến đầu tư xây dựng. Hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, hạ tầng kỹ thuật các khu đô thị mới nhằm thu hút người dân đến đầu tư sinh sống phát triển dịch vụ, lao động cho đô thị, lấp đầy các khu dân cư mới. Đồng thời đầu tư cơ sở vật chất đảm bảo đạt chuẩn về giáo dục; nghiên cứu hình thành các cơ sở đào tạo nghề, dịch vụ đáp ứng nhu cầu chuyển dịch lao động sang lĩnh vực sản xuất và dịch vụ. Xây dựng các trạm xử lý nước thải sinh hoạt tập trung theo quy hoạch, triển khai dự án thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt.

Chuẩn bị bước sang năm mới 2017, với một huyện thuần nông với nhiều yếu tố đặc thù như Lệ Thủy, để hoàn thiện các tiêu chí đưa thị trấn Kiến Giang trở thành đô thị loại IV vẫn còn rất nặng nề. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện đang nỗ lực khắc phục khó khăn, nêu cao quyết tâm, tập trung các nguồn lực thực hiện các giải pháp để về đích theo đúng lộ trình, mục tiêu đề ra.

Nhất Linh

Báo Xây Dựng : http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/xa-hoi/quang-binh-thi-xa-tuong-lai-ben-dong-kien-giag.html

Bạn nghỉ gì ?

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC