Mỹ Thủy trong tôi

03-09-2016
Bởi: Trần Long Có: 0 bình luận 9962 lượt xem

1472537716047_49

“Cậu trai gác chầm, nhìn lặng lẽ về phía bờ sông, nơi có hàng vạn cổ động viên đang reo hò cổ vũ. Sau những mét đua đầu tiên, khi bị Phú Thủy vượt lên, cậu bị chuột rút, đầu óc choáng váng, quay cuồng, cậu đã chìm vào tuyệt vọng.  Kéo vạt áo trắng cam lau vội những giọt nước mặn chát mà chẳng còn phân biệt rõ là mồ hôi hay nước mắt. Cậu cũng đã mường tượng về một kết thúc buồn của đội. Nhưng ngày hôm nay, cậu không chỉ là một tên trai bơi, cậu còn là một chiến binh, và cậu sẽ viết tiếp câu chuyện của chính mình……..  “

Đò bơi Mỹ Thủy (hạng A) về đích vị trí thứ nhất ngay trong lần đầu tiên tham gia giải đua, bơi thuyền trên sông Kiến Giang.

Lịch sử 500 năm đằng đẵng của lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang, cũng là nửa thiên niên kỉ mà người Mỹ Thủy mỏi mòn chờ đợi về một chiếc thuyền đua. Cũng như An Thủy, Lộc Thủy, Xuân Thủy hay nhiều vùng khác trên mảnh đất Lệ Thủy này, cũng là dân sông nước, cũng làm ăn sinh hoạt trên dòng sông Kiến từ thuở sơ khai lập ấp, thế mà chả hiểu sao đến bây giờ xã vẫn chưa có đò bơi. Bao năm qua, cứ mỗi mùa lễ hội về, những đứa trẻ Mỹ Thủy như tôi lại bị bạn bè chế giễu vì không có đò bơi, là những lời đùa cợt nhả dành cho “xã bơi cạn”’

Tôi từng nghe kể về việc ấp ủ kế hoạch xây dựng đò bơi Mỹ Thủy của các chú cán bộ xã cách đây 3 năm. Ba năm, một khoảng thời gian dài trôi qua, đua thuyền Lệ Thủy thay đổi khá nhiều. Với sự tiến bộ vượt bậc của làng Tiền Thiệp và đặc biệt là sự xuất hiện của đò bơi Mai Thủy, đội đã vô địch trong lần đầu tiên tham dự giải và được mời sang Thái Lan. Điều đó càng thắp lên ngọn lửa niềm tin trong tôi, rằng một ngày Mỹ Thủy cũng sẽ làm được điều diệu kì như thế.

Và rồi, với sự nỗ lực của xã trong suốt thời gian dài, cuối cùng Mỹ Thủy cũng đã có đò bơi. Chiếc đò bơi ấy, mang lại niềm hứng khởi, không khí hân hoan náo nức chưa từng có trong những ngày Tết độc lập các năm trước đây. Ngày ngày, người lớn ngồi uống trà, hỏi han, trao đổi kinh nghiệm chầm, lái, gõ mọ. Lũ trẻ thì mỗi buổi chiều lại ới nhau ra sông xem trai bơi tập.

 

Trai bơi Mỹ Thủy, hầu hết là con em trong xã, được tuyển lựa kĩ càng, miệt mài cũng nhau tập luyện suốt một tháng ròng, khi thì dưới cái nóng 40 độ với gió Lào như thiêu đốt, khi thì dưới cơn mưa tầm tã của mảnh đất khắc nghiệt thất thường ẩm ương cát bụi này. Mồ hôi đã rơi, máu đã đổ, nhưng những nhịp chầm thì chưa bao giờ dứt.

Và không phụ sự chờ đợi cũng như kì vọng của nhân dân xã nhà, đò bơi Mỹ Thủy bước ra ánh sáng với hình ảnh không thể hùng tráng hơn: nội lực, dẻo dai, mạnh mẽ nhưng cũng thật bình dị. Bằng chứng là vị trí nhất Sáp 1 vòng bảng vào ngày 30-8. Sau hôm đó, nhiều người Mỹ Thủy mơ mộng đã nghĩ về chức vô địch. Chức vô địch đầu tiên trong lần tham dự đầu tiên, giống như những gì mà Mai Thủy đã làm được.

1472537719135_50

Trận chiến nào cũng có kẻ thắng người thua, thắng không kiêu bại không nản. Nhìn những đò bơi chót bảng, người làng lắc đầu ngán ngẩm, nhưng năm sau, tôi cá họ vẫn cầm nồi niêu soong chảo ra sông hét hò, cổ vũ. Bởi với người Lệ Thủy, được sống, được đắm mình trong lễ hội đua thuyền cũng giống như việc hít thở mất rồi. Người ta bảo rằng lễ hội ngày nay đang mất đi vẻ truyền thống, nhưng xã hội hiện đại, con người cũng hiện đại, chúng ta đâu thể sống mãi với quá khứ. Bây giờ, người ta mong Tết đâu vì câu đối, bánh chưng. Người ta mong Tết vì sum họp gia đình đấy thôi. Tết độc lập, cơ hội hiếm hoi để những đứa con Lệ Thủy xa xôi có động lực trở về.

Với tư cách là một người Mỹ Thủy “chiền thắng”, tôi biết rằng nhiều năm sau  chúng tôi khó có thể làm được kì tích này lần nữa, nên thôi, hãy cho mình quyền có một chút ngông ngạo hôm nay. Được cổ vũ xã nhà đã thực sự là một khoảnh khắc tuyệt vời. Nhưng nhìn những chàng trai của mình nỗ lực khổ luyện, thi đấu và dành chiến thắng một cách thuyết phục, có trái tim nào lại không thổn thức. Nếu người khác cho rằng Mỹ Thủy không phải là xã sông nước, người ta nghi ngờ trai Mỹ Thủy không biết bơi đua thì hôm nay chúng ta đã chứng minh cho tất cả thấy được Mỹ Thủy ở đâu trong bản đồ đua bơi Lệ Thủy.

1472537708740_47

Thể thao cũng như cuộc sống, không chỉ là những thành tựu đạt được, mà việc vượt qua chính mình mới là thước đo của sự thành công. Ngày hôm nay, các anh không chỉ thi đấu, mà còn đại diện cho hình ảnh người dân Mỹ Thủy. Các anh là những chiến binh xuất sắc nhất, là nhà vô địch trong trái tim chúng tôi. Tôi mong các anh luôn mạnh mẽ, hãy nhớ rằng con đường bảo vệ chức vô địch còn gian khó hơn nhiều.

Tự hào về các anh..

Nếu bạn hỏi tôi đâu là ngọn lửa không bao giờ tắt, tôi kể bạn nghe về đò bơi Mỹ Thủy.

                                                                                    Ảnh : Nguyệt Hà    Tản văn của Phạm Vũ Hoàng

Bạn nghỉ gì ?

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC