TIẾP TỤC LÀM RÕ CHÂN TƯỚNG VỤ VIỆC “VỢ LÍNH TRƯỜNG SA…” Kì 1: “VỢ LÍNH TRƯỜNG SA” – CÁCH GIẬT TÍT CÓ VẤN ĐỀ CỦA NHÀ BÁO HOÀNG NAM

25-05-2017
Bởi: Trần Long Có: 0 bình luận 23995 lượt xem

 

Ngày 20 tháng 5 năm 2017, trên báo Tiền Phong ở địa chỉ www.tienphong.vn có bài “Phản đối hiệu trưởng, vợ lính Trường Sa ba lần phải chuyển công tác” của tác giả Hoàng Nam phản ánh xung quanh câu chuyện về cô giáo Đỗ Thị Hồng Huế với những khúc mắc với những hội đồng sư phạm, nơi cô từng công tác. Về tính xác thực của thông tin, chắc bạn đọc đã phần nào “sáng mắt sáng lòng” qua bài viết “Một chuyện về một bài báo của một nhà báo” đăng trên trang lethuyquetoi.org. Trong phạm vị bài viết này, chúng tôi muốn trao đổi với ông Hoàng Nam cũng như thông tin thêm cho độc giả đáng kính của chúng ta trước những “chiêu trò” sử dụng ngôn từ “có tính vấn đề” mà theo tôi hiểu là ông đang nhằm vào một mục đích khác.

Chắc ông cũng hiểu rằng, trò chơi câu chữ nó có tác hại như thế nào, nếu “chiêu trò” này được vạch mặt! Là một nhà báo (rất có thể được xem là chân chính như ông), không lẽ ông lại không biết rằng, hai tiếng Trường Sa mỗi khi được cất lên, nó gợi cho chúng ta, tôi và ông niềm tự hào thiêng liêng đến nhường nào! Vậy tại sao ông lại lấy một phạm trù thiêng liêng, liên quan đến chính sách hậu phương quân đội để hướng dư luận đến một câu chuyện hoàn toàn khác, đó là câu chuyện liên quan đến những đơn thư tố cáo, phản đối của cả mấy hội đồng sư phạm mà cô giáo Huế từng công tác cũng như gặp phải sự phản đối vô cùng kịch liệt của hàng ngàn phụ huynh học sinh, của nhân dân và chính quyền địa phương!

Ông muốn nói gì qua việc làm này? Mục đích của ông là gì? Là đi tìm “công lí” cho cô Huế hay là tìm cách đặt “tít” (title) nhằm mục đích câu khách? Nếu vì mục đích câu khách thì ông đã sai, bởi mục đích câu khách là mục đích không có tính nhân văn ông ạ! Hay là do tờ báo ông đang chạy theo xu thế kinh tế thị trường? Hay do toà soạn lấy tiêu chí số lượng “viu” (view) để đánh giá, chấm công cho tin, bài của ông???

Này ông Hoàng Nam, ông có biết gì về chính sách hậu phương quân đội không vậy? – Tôi tin chắc là ông chưa biết đâu, bởi vì một người làm báo như ông chỉ dựa vào những thông tin một chiều, thậm chí chỉ ngồi phòng lạnh đời mới và nhận thông tin qua điện thoại, qua facebook, email… rồi xào xáo theo mục đích, ý đồ riêng của mình thì làm gì có hậu phương được nhỉ?!. Nếu quả thực là vậy, tôi sẽ chỉ cho ông biết rằng, chính sách hậu phương quân đội là một trong những chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, có vai trò hết sức quan trọng trong xây dựng hậu phương vững mạnh, nhất là nền tảng chính trị, tinh thần, trực tiếp tác động mạnh mẽ đến công tác xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, của các cấp, các ngành và của toàn dân.

Và, ông có biết không, huyện Lệ Thủy của chúng tôi là một trong những đơn vị thực hiện rất tốt chính sách này, trong đó có Phòng GD&ĐT. Tôi sẽ chứng minh cho ông cũng như nhiều bạn đọc khác thấy rằng, cô Đỗ Thị Hồng Huế (cũng như nhiều cô giáo khác có chồng là bộ đội đóng quân nơi hảo đảo) đã được Phòng, Huyện quan  tâm, chăm lo như thế nào.

Chuyện ở trường tiểu học Văn Thủy và lần thuyên chuyển thứ nhất, tác giả Giác Ngộ đã giải thích cho ông trong bài “Một chuyện về một bài báo của một nhà báo”, còn lần này – lần mà tôi muốn nhắc cho ông nhớ là lần chuyển trường lần thứ 2, lần chuyển trường từ Tiểu học số 2 Tân Thủy về trường Tiểu học số 2 Liên Thủy của bà Đỗ Thị Hồng Huế.

Như ông đã biết: “tại đây, giữa cô Huế và  đội ngũ sư phạm, cấp ủy chính quyền tiếp tục thiếu sự đồng thuận.  Vì vậy, ngày 12 tháng 4 năm 2014, ban đại diện cha mẹ học sinh làm tờ trình và đơn kiến nghị gửi Đảng ủy Ủy ban nhân dân, Hội đồng giáo dục xã Tân Thủy, Phòng GD&ĐT, Phòng Nội vụ, UBND huyện Lệ Thủy đề nghị chuyển cô Huế đi đơn vị khác và bố trí công việc khác (vì bà Huế không đủ tư cách để làm hiệu phó). Tiếp đó, ngày 16 tháng 4 năm 2014, Ủy ban nhân dân xã Tân Thủy gửi công văn số 05/CV-UBND đến Phòng GD&ĐT, Phòng Nội vụ, UBND huyện Lệ Thủy đề nghị thuyên chuyển cô Huế đi đơn vị khác.

Lúc này, cô Huế đã đến lúc phải lấy phiếu tín nhiệm bổ nhiệm lại CBQL (PHT). Qua nắm bắt tình hình, tại thời điểm đó nếu cô Huế được lấy phiếu tín nhiệm tại đơn vị tiểu học số 2 Tân Thủy thì chắc chắn cô Huế sẽ không đủ số phiếu để bổ nhiệm lại.

Tuy nhiên, cũng tại thời điểm này tình hình biển Đông đang diễn biến phức tạp, Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào lãnh hải nước ta, trong khi đó cô Huế có chồng là ông Ngô Duy Hóa – bộ đội hải quân, đang công tác ở Trường Sa. Vì chính sách hậu phương quân đội nên lãnh đạo Phòng GD&ĐT đã tham mưu cho UBND huyện chuyển cô Huế đến đơn vị mới là trường tiểu học số 2 Liên Thủy sớm hơn thời điểm lấy phiếu tín nhiệm, nhằm tạo cơ hội cho cô Huế  phấn đấu, điều chỉnh phương pháp quản lý của mình và phù hợp với chính sách hậu phương quân đội.”

Ông là nhà báo chân chính, tôi xin hỏi ông: Ông đã từng nghe, từng đọc những dòng trên đây hay chưa?

Chắc ông có thể “chưa nhất thời nhớ ra”, tôi xin nhắc ông rằng, điều này đã được đại diện lãnh đạo Phòng GD&ĐT Lệ Thủy trả lời một cách rõ ràng, thẳng thắn trong buổi làm việc với các ông vào sáng ngày 08 tháng 5 năm 2017 nhưng không hiểu sao sau 16 ngày “tìm hiểu”các ông lại “phớt lờ” trước thông tin này để rồi “giật tít” nâng cao quan điểm, động chạm đến phạm trù thiêng liêng như có ý “cáo buộc” ngành giáo dục chúng tôi không quan tâm đến chính sách hậu phương quân đội. Cái đó hoàn toàn không nên làm, nhất là đối với ông – một phóng viên của một tờ báo lớn!

Để tìm hiểu sâu hơn về sự quan tâm đối với chính sách hậu phương quân đội, chúng tôi đã có nhiều cuộc trao đổi với các giáo viên, nhân viên có chồng đang công tác ngoài hải đảo và nhận được từ họ sự biết ơn đối với lãnh đạo Huyện, Phòng Giáo dục Lệ Thủy cũng như sự quan tâm, chia sẻ của đồng chí, đồng nghiệp nơi đơn vị mình công tác. Cô Đặng Thị Huyền, có chồng là anh Trần Ngọc Thủy – Cảnh sát biển Vùng III Hải quân tâm sự trong niềm xúc động: “Bọn em được sự quan tâm của Phòng GD&ĐT nhiều lắm anh ạ. Một trong những điều tuyệt vời nhất đối với vợ chồng em là em được chuyển từ trường MN Thanh Thủy về trường MN Lộc Thủy. Được gần nhà, gần con là điều hạnh phúc nhất. Ngoài ra, trong công việc cũng như trong cuộc sống, em được lãnh đạo nhà trường cũng như đồng nghiệp tạo điều kiện hết sức thuận lợi…”. Có cùng tâm sự như cô Huyền, cô Nguyễn Thị Hà (được chuyển từ trường THCS Hồng Thủy lên trường THCS Liên Thủy), có chồng là anh Nguyễn Thượng Phú, công tác tại đảo Sơn Ca – Trường Sa – Khánh Hòa vui vẻ nói: “Em cám ơn lãnh đạo Huyện, Phòng đã cho em đạt được toại nguyện lớn khi chuyển về công tác ở đơn vị gần nhà. Với nhiều người thì điều đó không hề dễ tí nào đâu anh…”. Người thứ ba có trong cuộc trao đổi là cô Đoàn Thị Hồng Chiến (được chuyển từ THCS Dương Thủy về THCS Phong Thủy) có chồng là anh Phạm Duy Sự, bộ đội công tác tại đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Cũng như các đồng nghiệp của mình, cô Chiến tỏ rõ sự hài lòng hạnh phúc khi được là vợ người chiến sĩ hải quân, lại nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo từ Huyện, Phòng đến Trường mà cô đang công tác…

Thưa ông Hoàng Nam vô vàn kính mến! Nếu những thông tin trên chưa đủ sức thuyết phục, chúng tôi sẽ cung cấp thêm minh chứng thứ hai để ông và mọi người thấy sự quan tâm của ngành giáo dục huyện nhà chúng tôi đến công tác hậu phương quân đội như thế nào nhé. Đó là vào dịp giáp Tết Quý Tỵ 2013, Công đoàn giáo dục Lệ Thủy đã có chính sách trợ cấp cho những đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, có chồng công tác ngoài hải đảo nhằm giúp họ và gia đình có thêm niềm tin và động lực vui xuân đón tết. Trong danh sách này có tên của cô giáo Đỗ Thị Hồng Huế với mức nhận trợ cấp là 400.000 (bốn trăm ngìn đồng). Đây là việc làm hết sức ý nghĩa và mang tính nhân văn rất sâu sắc, vừa thể hiện đạo lí “Bầu ơi thương lấy bí cùng/ Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn” của dân tộc ta, vừa thể hiện sự quan tâm sâu sát của Công đoàn ngành giáo dục đến đời sống vật chất và tinh thần đối với đoàn viên công đoàn mình.

Tất cả những việc làm trên đây của Huyện, Phòng GD&ĐT Lệ Thủy và suy rộng ra là của nhân dân Lệ Thủy chúng tôi nhằm hướng đến đích gì, nếu không ngoài mục đích thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội?! Vậy tại sao anh Hoàng Nam lại “vin” vào cái cớ là “vợ lính Trường Sa” để hướng dư luận đi theo một cách nhìn, cách nghĩ khác?

 

Vợ lính Trường Sa thì đã sao? (Trước khi mạn đàm với ông, cho phép tôi xin lỗi tất cả những người vợ có chồng đang công tác tại Trường Sa, những người đã, đang và còn gánh chịu biết bao thiệt thòi, mất mát; những người đã hiến dâng cho đất nước biết bao sự hy sinh- trừ cái cô Đỗ Thị Hồng Huế kia)

Chẳng lẽ, vì là “vợ lính Trường Sa” mà những người vợ, người mẹ ấy muốn không từ một thủ đoạn nào, phạm đến thuần phong mỹ tục, thậm chí là phạm pháp hay sao? Chẳng lẽ vì là vợ lính Trường Sa mà không từ một “chiêu trò” nào nhằm qua mắt nhân dân, qua mắt dư luận để trục lợi riêng cho bản thân mình, “vỗ béo” cho một số người muốn “đục nước béo cò” hay sao? – Không! Tôi không dám nghĩ thế đâu ông Hoàng Nam ạ! Vì như thế thì còn đâu là đạo đức, là nhân cách, là tác phong nữa hả ông! Bởi vậy, tôi và ông – chúng ta cùng tin tưởng vào những điều tốt đẹp (may ra còn sót lại) trong những cơ thể sống dù đã “Táng tận lương tâm”, và hơn hết là phải “Thượng tôn pháp luật”, ông nhé!

Cũng qua đây, xin trao đổi thêm với một số bạn đọc trong những ngày qua xung quanh bài báo này.

Thưa quý độc giả vô cùng đáng kính! Các vị có quyền đọc, có quyền thích, có quyền bàn luận cũng như có quyền chia sẻ thông tin. Qua theo dõi trên các báo và các trang mạng xã hội, chúng tôi thấy có nhiều ý kiến trung thực, khách quan và hoàn toàn phù hợp với diễn biến của câu chuyện. Tuy nhiên, còn một số người vì chưa thấu hiểu hết sự tình, có lẽ là do họ ở quá xa nên đã vội vàng phán xét, kết tội nhục mạ… một cách rất “vô tư”. Vâng, Dù là ý kiến sai hay đúng, thiện chí hay không thì chúng tôi đều ghi nhận hết cả. Nếu ý kiến đúng, người Lệ Thủy chúng tôi vô cùng biết ơn và làm theo, nếu chưa đúng, chúng tôi cũng để đó để tự răn mình, tránh mắc phải những điều đáng tiếc về sau…

(Còn nữa…)

Chính Nghĩa

Bạn nghỉ gì ?

Từ khóa: , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC